Cảm nang nội thất

Cảm nang nội thất

Các bước thi công trần thạch cao theo đúng tiêu chuẩn

Ngày đăng : 26/11/2019 - 6:37 PM

Hiện nay, trần thạch cao đang ngày càng trở nên phổ biến trong các công trình xây dựng. Trần thạch cao giúp không gian thêm sang trọng, hiện đại hơn. Vậy quá trình thi công thạch cao như thế nào là đúng tiêu chuẩn?

Các loại trần thạch cao

Hiện nay trần thạch cao có hai loại chính là trần thạch cao nổi và trần thạch cao chìm. Mỗi loại lại có tính thẩm mỹ và tính năng sử dụng khác nhau.

Trần thạch cao đem lại tính thẩm mỹ cao cho công trình

Trần thạch cao nổi

Trần thạch cao nổi còn được gọi là trần thả, với thiết kế để lộ một phần thanh xương ra ngoài. Trần nổi có ưu điểm giúp che các khuyết điểm của công trình như đường dây điện, cáp quang, ống nước… phía dưới mái tôn hoặc trần bê tông.

Trần thạch cao nổi được lắp bằng cách thả từng tấm thạch cao xuống và cố định bằng khung chữ L. Loại trần này thường được áp dụng trong các không gian như hội trường, văn phòng, nhà xưởng,...

Ưu điểm

 • Trần thạch cao nổi dễ dàng thi công

 • Tiết kiệm chi phí

 • Dễ dàng tháo dỡ nên sẽ giúp việc sửa chữa các đường dây điện ống ngầm dễ dàng và đỡ tốn công hơn

Nhược điểm

 • Trần nổi được ghép từ nhiều tấm thạch cao nhỏ. Việc ghép nối này sẽ để lộ các đường gân nối giữa các tấm thạch cao. Chúng sẽ làm giảm tính thẩm mỹ và hạn chế khả năng trang trí hoa văn. 

 • Trần thạch cao nổi khiến không gian mang tính chất công nghiệp cao.

Trần thạch cao chìm

Trần thạch cao chìm có thiết kế ẩn toàn bộ các khung xương bên trên các tấm thạch cao. Những công trình trần thạch cao chìm có bề ngoài hoàn toàn giống với trần bê tông thông thường. 

Trần chìm được kết nối bằng các khung định hình nhôm kẽm chữ U. Sau đó chúng sẽ được lắp đặt lên trần nhà bằng cách treo các tấm thạch cao bên dưới bộ khung. Trần thạch cao chìm thường được sử dụng trong các thiết kế dân dụng như phòng ngủ, phòng khách,...

Ưu điểm

 • Mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian

 • Dễ dàng trang trí họa tiết lên bề mặt trần thạch cao

 • Tạo nét sang trọng và hiện đại cho căn phòng

Nhược điểm

 • Chi phí lắp đặt khá cao

 • Mất nhiều công sức khi sửa chữa do phải tháo dỡ toàn bộ trần

 

Trần thạch cao có cấu tạo gồm bộ khung xương, các tấm thạch cao và các phụ kiện đi kèm

Tham khảo thêm: HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC THI CÔNG SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP

Các bước thi công thạch cao

Thi công trần thạch cao nổi

Các bước tiến hành:

Bước 1: Xác định cao độ và lắp thanh viền tường

Dùng máy laser để xác định cao độ treo trần thạch cao. Sau đó dùng bút chì đánh dấu vị trí của thanh viền tường. Dùng đinh thép hoặc vít nở để liên kết các thanh viền tường vào các vị trí đã đánh dấu sẵn trên tường. Nếu dùng đinh thép thì khoảng cách liên kết tối đa là 150mm. Còn nếu sử dụng vít nở thì khoảng cách tối đa là 300mm.

Bước 2: Lắp dựng kết cấu hệ khung xương trần thạch cao nổi
 • Đánh dấu các vị trí đặt các bộ ty treo trên trần

 • Dùng đinh thép gắn pát thép lên kết cấu trần. Khoảng cách tối đa từ tường bao đến điểm treo đầu tiên là 60cm. Khoảng cách giữa 2 thanh chính T là 120-122cm. Khoảng cách tới các điểm treo tiếp theo trên trần nhà là 100cm.

 • Sử dụng thước dây để kiểm tra cao độ khoảng hở

 • Đo cắt thanh thép với kích thước phù hợp để tạo bộ ty treo cho khoảng hở trần

 • Gắn bộ ty treo vào từng vị trí pat thép 

 • Lắp thanh T chính vào bộ ty treo đã tạo

 • Lắp các thanh T phụ vào thanh T chính

 • Kiểm tra và căn chỉnh tăng đơ thép cho phù hợp trước khi thả tấm trần. Kiểm tra độ phẳng bề mặt khung xương với máy laser.

Bước 3: Gắn tấm thạch cao và xử lý

Gắn tấm thạch cao vào bộ khung xương đã lắp sẵn. Chú ý sử dụng bao tay khi thi công thạch cao để tránh làm bẩn tấm trần thạch cao.

Thi công trần thạch cao nổi

Thi công trần thạch cao chìm

Các bước tiến hành

Bước 1: Xác định cao độ trần

Sử dụng ống nivo hoặc máy laser để lấy dấu chiều cao trần. Xác định và đánh dấu vị trí thanh viền tường. Nên vạch số cao độ trần ở mặt dưới tấm trần.

Bước 2: Lắp dựng kết cấu hệ khung xương trần thạch cao chìm

Đánh dấu vị trí điểm treo cho các bộ ty treo trên kết cấu trần hiện hữu, khoảng cách tối đa từ tường bao đến điểm treo gần nhất là 400mm. Khoảng cách tới các điểm treo tiếp theo là 1000mm.

 • Sử dụng khoan bê tông để khoan trực tiếp vào sàn đối với sàn bê tông. Sử dụng tacke đạn Ø8 hoặc Ø10 mm và tiren Ø8 hoặc Ø10 mm để liên kết. Lắp tiren vào tacke rồi dùng búa đóng phụ kiện này vào lỗ đã khoan sẵn trên sàn bê tông.

 • Cố định thanh viền tường vào vách hay tường theo cao độ đã xác định: Bắt vít hoặc đóng đinh với khoảng cách không quá 3mm

 • Xác định điểm treo ty: Đảm bảo khoảng cách tối đa giữa các điểm treo là 1000mm; khoảng cách từ vách tới móc đầu tiên là 400mm

 • Bố trí khung trần: Tùy thuộc bề mặt trần và dòng khung sử dụng mà khoảng cách khung xương lắp đặt sẽ khác nhau, khoảng cách từ 800-1200 mm. Xương chính được liên kết với ty của điểm treo tạo ra khung dọc. Khoảng cách tối đa giữa các thanh dọc này là 1000mm. Đảm bảo các thanh xương được lắp đặt không bị vướng mắc hay gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác. 

 • Lắp đặt các thanh chính của bộ khung xương. Chú ý khoảng cách giữa các thanh sao cho phù hợp với từng loại thanh. Liên kết các thanh phụ vào thanh chính bằng các ngàm trên thanh chính. Liên kết cố định thanh chính và thanh phụ vào vách.

 • Cân chỉnh khung trần sao cho ngay ngắn và bề mặt khung thật phẳng. Kiểm tra lại xem cao độ trần đã chính xác với cao độ trong bản thiết kế hay chưa. 

Bước 3: Lắp đặt tấm lên khung
 • Đặt tấm thạch cao lên khung, chiều dài tấm vuông góc với thanh phụ. Đặt các tấm so le với nhau. Dùng vít liên kết tấm vào khung, siết chặt để đầu vít chìm vào trong bề mặt tấm thạch cao.

 • Đảm bảo khoảng cách giữa các điểm bắt vít không quá 200mm đối với cạnh tấm và không quá 300mm đối với bên trong tấm.

 • Sau khi lắp đặt hoàn thiện trần thạch cao, tiến hành vệ sinh sạch sẽ khu vực thi công. Nghiệm thu và bàn giao công trình.

 

Thi công trần thạch cao chìm

Những lưu ý khi thi công thạch cao

 • Phải thi công thạch cao hoàn thiện các vị trí cửa và cửa sổ trước khi tiến hành thi công trần thạch cao. Cần tạm thời đóng kín các vị trí mở để tránh các tác động trực tiếp của thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

 • Cần che phủ các cấu kiện khung xương, tấm thạch cao và các phụ kiện trước khi thi công. Sắp xếp và kê đỡ chúng một cách thích hợp, không để chúng tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

 • Tìm hiểu kỹ bản vẽ thiết kế kỹ thuật của hệ thống M&E hoặc khảo sát hiện trường để nắm bắt rõ những đặc điểm của công trình. Lập bản vẽ thi công trần thạch cao để phù hợp với hệ thống M&E. Công đoạn này sẽ giúp đảm bảo yêu cầu về tính năng chịu lực, chống cháy và tính thẩm mỹ của hệ thống trần.

 • Đảm bảo thi công hoàn thiện hệ thống tường thạch cao trước khi bắt tay vào thi công hệ thống trần.

 • Mỗi hệ thống trần thạch cao có thể chịu được mức độ tải trọng khác nhau. Cần tìm hiểu đặc điểm của công trình để sử dụng hệ thống trần phù hợp.

 • Cần tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật trong quá trình thi công trần thạch cao: Yêu cầu đi xương tránh lỗ đèn và các thiết bị cơ điện​; Lắp đặt xương đầy đủ, nghiệm thu rồi mới bắn tấm thạch cao

 

Đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật khi thi công trần thạch cao

 

Trên đây LifeConcept đã cung cấp cho bạn các bước thi công thạch cao đúng chuẩn. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp thêm thông tin hữu ích về quy trình lắp đặt trần thạch cao. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc gì, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi qua hotline 0902 900 449. Đội ngũ của LifeConcept sẽ tư vấn tận tình và đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất!

 

Hãy đồng hành cùng LIFECONCEPT để sở hữu cho mình một không gian nội thất đạt được độ thẩm mỹ cao với chi phí đầu tư hợp lý nhất.

 

> Luôn lắng nghe khách hàng và lấy khách hàng làm trung tâm.

> Miễn phí 100% chi phí thiết kế cho toàn bộ công trình.

> Tư vấn giúp khách hàng sử dụng vật liệu phù hợp với kinh phí đầu tư ngay lần đầu gặp gỡ.

> Làm việc liên tục 24/7 nhằm tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

> Có nhiều quà tặng hấp dẫn sau khi ký hợp đồng thi công.

> Cam kết thi công thực tế giống >=95% thiết kế.

> Đội ngũ Kiến Trúc Sư và Kỹ Sư giàu kinh nghiệm đã từng tốt nghiệp các trường Đại Học danh tiếng nên sự tinh tế và tỉ mỉ được đưa lên hàng đầu.

 

>>>> Căn hộ của bạn sắp được nhận bàn giao? Bạn đang muốn làm đẹp cho căn hộ mới của mình mà không biết phải bắt đầu từ đâu? Hãy ĐĂNG KÝ ngay để được nhận tư vấn MIỄN PHÍ đến từ chúng tôi.

 

  

 

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT LIFECONCEPT

VĂN PHÒNG:

Tầng 24, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh, Thành Phố HCM.

P: (028)66 535 939 - 0902 900 449

XƯỞNG SẢN XUẤT:

36/3Z Ấp Hậu Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành Phố HCM.

 
Bài viết khác

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ NỘI THẤT BIỆT THỰ BIỂN NOVALAND PHAN...

Bạn đang tìm kiếm cách biến biệt thự biển Novaland Phan Thiết của mình thành một không gian sống đẳng cấp và tinh tế với phong cách tân cổ điển?

Xem thêm

BIKINI BEACH PHAN THIẾT GIÁ VÉ MỚI NHẤT HIỆN NAY?

Bikini Beach Phan Thiết hứa hẹn mang lại những trải nghiệm khó quên và thú vị. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu thêm về điểm đến tuyệt vời này!

Xem thêm

HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ CÁC THIẾT KẾ NỘI THẤT LUXURY NOVAWORLD PHAN...

Nội thất luxury Novaworld Phan Thiết hay còn gọi là nội thất cao cấp, có nguồn gốc từ các giai đoạn lịch sử khác nhau

Xem thêm

VÌ SAO NÓI KHÁCH SẠN NOVOTEL PHAN THIẾT MANG HƠI THỞ CỦA BIỂN...

Santorini, hòn đảo nổi tiếng nằm ở miền Nam Aegea của Hy Lạp, là nguồn cảm hứng cho thiết kế kiến trúc của khách sạn Novotel Phan Thiết

Xem thêm

KHÁCH SẠN NOVA PHAN THIẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT?

Khách sạn Nova Phan Thiết, viên ngọc sáng trong quần thể nghỉ dưỡng Novaworld Phan Thiết, không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp hiện đại và sang trọng, mà còn bởi những bí mật ẩn chứa...

Xem thêm

KHÁCH SẠN SANTORINI PHAN THIẾT GIÁ BAO NHIÊU? CÓ ĐẮT KHÔNG?

Với diện tích 18.400 m² trong tổng 25.000 m², khách sạn Santorini Phan Thiết được thiết kế với quy mô 10 tầng và 250 phòng nghỉ cao cấp.

Xem thêm

TOP KHÁCH SẠN TIẾN THÀNH PHAN THIẾT “ĐỈNH CỦA CHÓP” NĂM NAY

Bao quanh bởi những cồn cát trắng mịn và bờ biển xanh biếc, khách sạn Tiến Thành Phan Thiết mang đến cho du khách không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời và thư giãn.

Xem thêm

THÔNG TIN NỘI THẤT ĐỊA TRUNG HẢI NOVAWORLD PHAN THIẾT TỪ A - Z

Nội thất địa trung hải Novaworld Phan Thiết với nét đẹp mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng đang ngày càng được ưa chuộng trong thiết kế nội thất

Xem thêm

Dự án tham khảo

Các bước thi công trần thạch cao theo đúng tiêu chuẩn

Chat Messenger
Hotline: 07777 08877

LỜI CẢM ƠN

LIFECONCEPT

Cảm ơn quý khách đã để lại thông tin.
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất