Cảm nang nội thất

Cảm nang nội thất

Mẹo sử dụng bê tông trong kiến trúc

Ngày đăng : 31/01/2019 - 7:07 AM

Bê tông là vật liệu không còn xa lạ với ngành kiến trúc - xây dựng. Một số lưu ý dưới đây có thể hữu ích cho bạn khi cân nhắc sử dụng bê tông cho dự án của mình.

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

Trong mắt kiến trúc sư, bê tông là một vật liệu có thể nói là được tôn sùng. Hiện tại, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình và dự án, từ cơ sở hạ tầng đến công trình dân dụng, và loại vật liệu này cho các kiến trúc sư rất nhiều sự tự do trong việc tạo ra nhiều thành quả bắt mắt. Đầu tiên, chúng tôi đã cho các bạn biết cách dự tính kích thước của các cấu trúc bê tông và hiểu ý nghĩa của các vết nứt trong bê tông. Tiếp tục đọc để biết các mẹo khi sử dụng bê tông và đạt được kết quả tốt nhất khi dùng loại vật liệu này.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Cân nhắc mức độ tiếp xúc của bê tông với tự nhiên

Đúng là bê tông thường đồng nghĩa với “kinh tế” vì các cấu trúc bê tông thường không cần lót nền. Tuy nhiên, sự cẩn trọng là điều cần thiết trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi mà bê tông của bạn sẽ phải chịu tác động trực tiếp của đủ loại thời tiết khác nhau. Việc thiết yếu mà bạn cần làm là cân nhắc các yếu tố thời tiết và ảnh hưởng của chúng đối với thành phẩm ngay từ đầu. Hơn nữa, bạn cần phải cụ thể hóa các thành phần trong hỗn hợp bê tông mà bạn sẽ dùng, để đảm bảo khả năng sử dụng tối ưu và số lượng lỗ và khe nứt tối thiểu.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

Trong trường hợp của rủi ro rò rỉ và/hay nhiễm mốc hay nhiều mầm bệnh khác, việc phòng ngừa bằng cách sử dụng thuốc diệt nấm, diệt khuẩn và keo là không thể thiếu. Các chi tiết thiết kế cũng sẽ góp phần vào việc bảo vệ công trình khỏi thiên nhiên. Ví dụ, việc sử dụng các mái hiên sẽ ngăn độ ẩm và nhiều vấn đề nó mang lại.

 

Cụ thể hóa loại nhựa và vec-ni

Vì bê tông là một loại vật liệu xốp, nên bạn cần phải cụ thể hóa về loại nhựa, véc ni, và vật liệu chống thấm mà bạn muốn dùng để bảo vệ công trình khỏi sự bào mòn của thời gian và thuốc diệt khuẩn. Có rất nhiều sản phẩm phù hợp cho nhu cầu cụ thể của mỗi người, và việc nhờ đến sự trợ giúp của tư vấn kĩ thuật là vô giá để đạt được kết quả tối ưu. Một vài sản phẩm gần như không có ảnh hưởng đến bê tông sau khi sử dụng trong khi một vài sản phẩm khác có thể làm tăng độ sáng hay cường hóa màu sắc.

 

Một vài loại véc ni và nhựa chỉ bảo vệ khỏi tác động của nước, trong khi nhiều loại keo chống thấm khác có thể bảo vệ khỏi mưa acid, nhiều chất ăn mòn khác trong không khí và mốc.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Bảo vệ các bộ phận kim loại

Đừng bao giờ để các bộ phận kim loại của kết cấu bị lộ vì tiếp xúc với nước và nhiều ảnh hưởng bên ngoài có thể làm nguy hại đến kết cấu. Chúng tôi khuyên rằng, ngoài những kích thước dự trước bởi các tính toán kết cấu, bạn nên cân nhắc thêm một lớp bê tông bao quanh các bộ phận kim loại để chông nước và mốc vào được bên trong.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Chọn đúng loại khung cho dự án.

Khung chính là thứ sẽ nâng đỡ cho hỗn hợp xi măng, cát và nước cho đến khi nó khô. Một khi khô, bê tông sẽ có hình dáng giống như khung mà kiến trúc sư và chủ đầu tư mong muốn. Khung có thể có nhiều loại vật liệu, tạo ra nhiều bề mặt và hình dáng đa dạng.

 

Khung gỗ được sử dụng rộng rãi và gồm các ván gỗ riêng biệt. Trong trường hợp này, bạn có thể tận dụng lợi thế có sẵn là các vân và mắt gỗ hoặc chọn hình thức bề mặt mịn hơn. Các tấm ván có thể được trét nhựa cây để tăng khả năng thích ứng hay có thể được dán laminate để tạo một bề mặt mịn và đồng đều hơn. Nếu như dự phòng hợp lí, gỗ có thể được tái sử dụng (một cách đơn giản để tiết kiệm chi phí cho dự án).

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Khung kim loại cho nhiều lợi ích hiệu quả khi so sánh với gỗ vì kim loại có thể được tái sử dụng hoàn toàn, bền hơn, và thi công nhanh. Kim loại còn cho một bề mặt mịn hơn, khuyên dùng cho các công trình lớn vì sẽ có thể tối ưu hóa năng suất trong một khoảng thời gian ngắn.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Nghĩ về loại khung phù hợp với các đặt tính của công trình.

Khi xây dựng bằng bê tông, hãy luôn nghĩ trong đầu về các đặc tính của thành quả cuối cùng và về ảnh hưởng của loại khung đối với nó. Điều này nghĩa là bạn nên suy nghĩ không chỉ về khía cạnh kĩ thuật của công trình, mà còn về thẩm mỹ. Trong phần lớn các dự án, rất thường thấy các khuôn được xếp ngang với chiều vân gỗ nhưng không lí do gì mà các kiến trúc sư không thể chọn hình thức khác. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đừng quên cân nhắc độ tiếp xúc của công trình với tự nhiên, đặc biệt là khi nước thường chảy qua khe hở trong thiết kế khuôn. Ở công trình Casa das Histórias Paula Rego, kiến trúc sư Souto de Moura thiết kế hình dáng của khuôn ở phần chóp theo hình chéo, để qua thời gian, các vân sẽ hình thành theo hình dáng của cái cây.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Bê tông xám hay có màu?

Mặc dù bê tông trong trạng thái tự nhiên có màu xám, việc sử dụng thuốc màu để tạo màu đang ngày càng phổ biến. Với rất nhiều sắc thái của đỏ, vàng, xanh lá, đen và xanh lam khác nhau, màu chống nước đang ngày càng phổ biến trên thị trường. Nhờ vậy, việc làm công trình của bạn nổi bật đang trở nên dễ hơn bao giờ hết.

 

Không ảnh hưởng đến các đặc tính của bê tông, các loại phẩm màu mới giữ được tính chất của nó khi được pha vào hỗn hợp bê tông. Tốt nhất là nên sử dụng 2-5% phẩm màu cho mỗi kilo hỗn hợp.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Chỉnh sửa các khuyết điểm.

Cuối cùng, bạn nên phòng ngừa một vài thứ để đảm bảo chất lượng cuối cùng của bê tông. Trong trường hợp có khuyết điểm trong bê tông, ta cần phải tiến hành quá trình trét lại bề mặt bê tông để lắp đầy các lỗ và tạo bề mặt phẳng bằng hỗn hợp xi măng, nước, các chất acrylic. Quá trình này sẽ sửa lại các khuyết điểm trong bê tông.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Cụ thể hóa mọi chi tiết của dự án.

Trong giai đoạn lên kế hoạch kết cấu của dự án, đội thiết kế cần phải xem lại mọi chi tiết của quá trình thi công: các chi tiết kim loại, tính cách thành phần của hỗn hợp bê tông, dự tính các kích thước kết cấu chung với các hiên, máng xối, khe giãn nở, và nhiều yếu tố khác để giúp bạn tránh các vấn đề trong tương lai.

 

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Tính đến sự linh hoạt

Bên cạnh việc sử dụng cho các façade hay tường nội thất, bê tông còn có thể dùng cho các mục đích khác, ví dụ như là nội thất.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

Bài viết khác

GIÁ NỘI THẤT RESORT PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI AQUA CITY ĐẮT ĐỎ...

Giá nội thất Resort phong cách Địa Trung Hải Aqua City cao phần lớn nhờ vào việc sử dụng các chất liệu cao cấp.

Xem thêm

CẬP NHẬT GIÁ NỘI THẤT PENTHOUSE PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI AQUA...

Ki bạn tham khảo giá nội thất Penthouse phong cách địa trung hải Aqua City, bạn sẽ tìm thấy nhiều ý tưởng thú vị để áp dụng cho căn nhà của mình.

Xem thêm

GIÁ NỘI THẤT VILLA PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI AQUA CITY: BẠN CẦN...

Giá nội thất villa phong cách Địa Trung Hải Aqua City luôn là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google.

Xem thêm

SỨC HÚT NỘI THẤT ĐỊA TRUNG HẢI NOVAWORLD PHAN THIẾT ĐẾN TỪ...

Phong cách nội thất Địa Trung Hải Novaworld Phan Thiết không chỉ là một xu hướng thiết kế mà còn phản ánh một lối sống đậm chất phóng khoáng

Xem thêm

PHONG CÁCH ĐỊA TRUNG HẢI HIỆN ĐẠI NOVAWORLD PHAN THIẾT ‘ĐÁNG...

Tại sao chúng ta lại xem được sống trong phong cách địa trung hải hiện đại Novaworld Phan Thiết là rất "đáng sống"?

Xem thêm

GIÁ NỘI THẤT VILLA PHONG CÁCH INDOCHINE NOVAWORLD PHAN THIẾT

Giá nội thất villa phong cách Indochine Novaworld Phan Thiết được thiết kế chi tiết và linh hoạt để phù hợp với nhu cầu và sở thích riêng của từng chủ nhân

Xem thêm

TẠI SAO PHONG CÁCH NỘI THẤT INDOCHINE AQUA CITY ĐANG GÂY SỐT?

Phong cách nội thất Indochine Aqua City nổi bật với sự giao thoa giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại, mang đến một không gian sống độc đáo và cuốn hút.

Xem thêm

101 TIPS THIẾT KẾ NHÀ PHONG CÁCH INDOCHINE AQUA CITY THEO TỪNG KHÔNG...

Nếu bạn muốn thiết kế nhà phong cách Indochine Aqua City nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc bài viết từ Lifeconcept.vn.

Xem thêm

Dự án tham khảo

Mẹo sử dụng bê tông trong kiến trúc

Chat Messenger
Hotline: 07777 08877

LỜI CẢM ƠN

LIFECONCEPT

Cảm ơn quý khách đã để lại thông tin.
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất