Cảm nang nội thất

Cảm nang nội thất

Mẹo sử dụng bê tông trong kiến trúc

Ngày đăng : 31/01/2019 - 7:07 AM

Bê tông là vật liệu không còn xa lạ với ngành kiến trúc - xây dựng. Một số lưu ý dưới đây có thể hữu ích cho bạn khi cân nhắc sử dụng bê tông cho dự án của mình.

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

Trong mắt kiến trúc sư, bê tông là một vật liệu có thể nói là được tôn sùng. Hiện tại, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình và dự án, từ cơ sở hạ tầng đến công trình dân dụng, và loại vật liệu này cho các kiến trúc sư rất nhiều sự tự do trong việc tạo ra nhiều thành quả bắt mắt. Đầu tiên, chúng tôi đã cho các bạn biết cách dự tính kích thước của các cấu trúc bê tông và hiểu ý nghĩa của các vết nứt trong bê tông. Tiếp tục đọc để biết các mẹo khi sử dụng bê tông và đạt được kết quả tốt nhất khi dùng loại vật liệu này.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Cân nhắc mức độ tiếp xúc của bê tông với tự nhiên

Đúng là bê tông thường đồng nghĩa với “kinh tế” vì các cấu trúc bê tông thường không cần lót nền. Tuy nhiên, sự cẩn trọng là điều cần thiết trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi mà bê tông của bạn sẽ phải chịu tác động trực tiếp của đủ loại thời tiết khác nhau. Việc thiết yếu mà bạn cần làm là cân nhắc các yếu tố thời tiết và ảnh hưởng của chúng đối với thành phẩm ngay từ đầu. Hơn nữa, bạn cần phải cụ thể hóa các thành phần trong hỗn hợp bê tông mà bạn sẽ dùng, để đảm bảo khả năng sử dụng tối ưu và số lượng lỗ và khe nứt tối thiểu.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

Trong trường hợp của rủi ro rò rỉ và/hay nhiễm mốc hay nhiều mầm bệnh khác, việc phòng ngừa bằng cách sử dụng thuốc diệt nấm, diệt khuẩn và keo là không thể thiếu. Các chi tiết thiết kế cũng sẽ góp phần vào việc bảo vệ công trình khỏi thiên nhiên. Ví dụ, việc sử dụng các mái hiên sẽ ngăn độ ẩm và nhiều vấn đề nó mang lại.

 

Cụ thể hóa loại nhựa và vec-ni

Vì bê tông là một loại vật liệu xốp, nên bạn cần phải cụ thể hóa về loại nhựa, véc ni, và vật liệu chống thấm mà bạn muốn dùng để bảo vệ công trình khỏi sự bào mòn của thời gian và thuốc diệt khuẩn. Có rất nhiều sản phẩm phù hợp cho nhu cầu cụ thể của mỗi người, và việc nhờ đến sự trợ giúp của tư vấn kĩ thuật là vô giá để đạt được kết quả tối ưu. Một vài sản phẩm gần như không có ảnh hưởng đến bê tông sau khi sử dụng trong khi một vài sản phẩm khác có thể làm tăng độ sáng hay cường hóa màu sắc.

 

Một vài loại véc ni và nhựa chỉ bảo vệ khỏi tác động của nước, trong khi nhiều loại keo chống thấm khác có thể bảo vệ khỏi mưa acid, nhiều chất ăn mòn khác trong không khí và mốc.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Bảo vệ các bộ phận kim loại

Đừng bao giờ để các bộ phận kim loại của kết cấu bị lộ vì tiếp xúc với nước và nhiều ảnh hưởng bên ngoài có thể làm nguy hại đến kết cấu. Chúng tôi khuyên rằng, ngoài những kích thước dự trước bởi các tính toán kết cấu, bạn nên cân nhắc thêm một lớp bê tông bao quanh các bộ phận kim loại để chông nước và mốc vào được bên trong.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Chọn đúng loại khung cho dự án.

Khung chính là thứ sẽ nâng đỡ cho hỗn hợp xi măng, cát và nước cho đến khi nó khô. Một khi khô, bê tông sẽ có hình dáng giống như khung mà kiến trúc sư và chủ đầu tư mong muốn. Khung có thể có nhiều loại vật liệu, tạo ra nhiều bề mặt và hình dáng đa dạng.

 

Khung gỗ được sử dụng rộng rãi và gồm các ván gỗ riêng biệt. Trong trường hợp này, bạn có thể tận dụng lợi thế có sẵn là các vân và mắt gỗ hoặc chọn hình thức bề mặt mịn hơn. Các tấm ván có thể được trét nhựa cây để tăng khả năng thích ứng hay có thể được dán laminate để tạo một bề mặt mịn và đồng đều hơn. Nếu như dự phòng hợp lí, gỗ có thể được tái sử dụng (một cách đơn giản để tiết kiệm chi phí cho dự án).

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Khung kim loại cho nhiều lợi ích hiệu quả khi so sánh với gỗ vì kim loại có thể được tái sử dụng hoàn toàn, bền hơn, và thi công nhanh. Kim loại còn cho một bề mặt mịn hơn, khuyên dùng cho các công trình lớn vì sẽ có thể tối ưu hóa năng suất trong một khoảng thời gian ngắn.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Nghĩ về loại khung phù hợp với các đặt tính của công trình.

Khi xây dựng bằng bê tông, hãy luôn nghĩ trong đầu về các đặc tính của thành quả cuối cùng và về ảnh hưởng của loại khung đối với nó. Điều này nghĩa là bạn nên suy nghĩ không chỉ về khía cạnh kĩ thuật của công trình, mà còn về thẩm mỹ. Trong phần lớn các dự án, rất thường thấy các khuôn được xếp ngang với chiều vân gỗ nhưng không lí do gì mà các kiến trúc sư không thể chọn hình thức khác. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đừng quên cân nhắc độ tiếp xúc của công trình với tự nhiên, đặc biệt là khi nước thường chảy qua khe hở trong thiết kế khuôn. Ở công trình Casa das Histórias Paula Rego, kiến trúc sư Souto de Moura thiết kế hình dáng của khuôn ở phần chóp theo hình chéo, để qua thời gian, các vân sẽ hình thành theo hình dáng của cái cây.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Bê tông xám hay có màu?

Mặc dù bê tông trong trạng thái tự nhiên có màu xám, việc sử dụng thuốc màu để tạo màu đang ngày càng phổ biến. Với rất nhiều sắc thái của đỏ, vàng, xanh lá, đen và xanh lam khác nhau, màu chống nước đang ngày càng phổ biến trên thị trường. Nhờ vậy, việc làm công trình của bạn nổi bật đang trở nên dễ hơn bao giờ hết.

 

Không ảnh hưởng đến các đặc tính của bê tông, các loại phẩm màu mới giữ được tính chất của nó khi được pha vào hỗn hợp bê tông. Tốt nhất là nên sử dụng 2-5% phẩm màu cho mỗi kilo hỗn hợp.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Chỉnh sửa các khuyết điểm.

Cuối cùng, bạn nên phòng ngừa một vài thứ để đảm bảo chất lượng cuối cùng của bê tông. Trong trường hợp có khuyết điểm trong bê tông, ta cần phải tiến hành quá trình trét lại bề mặt bê tông để lắp đầy các lỗ và tạo bề mặt phẳng bằng hỗn hợp xi măng, nước, các chất acrylic. Quá trình này sẽ sửa lại các khuyết điểm trong bê tông.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Cụ thể hóa mọi chi tiết của dự án.

Trong giai đoạn lên kế hoạch kết cấu của dự án, đội thiết kế cần phải xem lại mọi chi tiết của quá trình thi công: các chi tiết kim loại, tính cách thành phần của hỗn hợp bê tông, dự tính các kích thước kết cấu chung với các hiên, máng xối, khe giãn nở, và nhiều yếu tố khác để giúp bạn tránh các vấn đề trong tương lai.

 

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

 

Tính đến sự linh hoạt

Bên cạnh việc sử dụng cho các façade hay tường nội thất, bê tông còn có thể dùng cho các mục đích khác, ví dụ như là nội thất.

 

Concrete-meo-su-dung-betong-1

 

Bài viết khác

Thiết kế nội thất chung cư căn hộ sang trọng, cao cấp từ...

Thiết kế nội thất chung cư là nhu cầu của tất cả các gia đình hiện nay. Nó giúp cho không gian được rộng mở hơn, tối ưu công năng sử dụng và thể hiện được phong cách...

Xem thêm

Thiết kế nội thất chung cư, nhà phố, văn phòng tại TP HCM

Thiết kế nội thất là ngành kiến trúc của góc nhìn nghệ thuật trang trí, sự kết hợp giữa mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Là sự bố trí ở các phòng, phân bổ phối hợp hài hoà...

Xem thêm

(Báo giá) Thiết kế thi công nội thất trọn gói TP HCM chi tiết

Life Concept chuyên thi công nội thất trọn gói TP HCM các hạng mục phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp căn hộ chung cư... uy tín, chất lượng Hồ Chí Minh

Xem thêm

HA LONG HOUSE - CHẮT LỌC TINH TÚY CỦA XƯA VÀ NAY

Một ngôi nhà ở Hạ Long được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà mái ngói dốc hình tam giác thấp bé ngày xưa và những ngôi nhà cao tầng mái bằng hiện đại ngày nay để kết hợp...

Xem thêm

NGÔI NHÀ PHỨC HỢP ĐA NĂNG - GẮN KẾT TÌNH THÂN GIA ĐÌNH

Bạn có từng nghĩ về một ngôi nhà mà trong có chứa đầy đủ tiện ích như một khu tổ hợp của các dự án chung cư, căn hộ. Điều này sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm cuộc...

Xem thêm

"HHH" HOUSE - NGÔI NHÀ LƯU GIỮ HỒI ỨC TUỔI THƠ

HHH là một trong những ngôi nhà có lối kiến trúc đơn giản nhưng vẫn đem đến được trải nghiệm cuộc sống tiện nghi và sang trọng, hiện đại

Xem thêm

NHỮNG MÀU SƠN ĐẸP CHO PHÒNG NGỦ VỢ CHỒNG TRẺ

Đối với những cặp vợ chồng trẻ thì một căn phòng riêng tư với màu sắc phù hợp sẽ giúp tăng thêm cảm xúc gần gũi bên nhau, màu sơn không những cần phải đẹp mà còn phải mang...

Xem thêm

TỔNG HỢP CÁC MÀU SÀN GỖ HIỆN ĐẠI ĐẸP NHẤT HIỆN NAY

Việc sử dụng sàn gỗ đang trở nên phổ biến ở các chung cư, căn hộ, nhà phố, vì vậy chọn màu sắc phù hợp cho sàn cũng như tổng thể căn phòng là điều hết sức quan trọng

Xem thêm

Dự án tham khảo

Mẹo sử dụng bê tông trong kiến trúc

Hotline: 0902900449