Cảm nang nội thất

Cảm nang nội thất

TẤT TẦN TẬT VỀ PHONG CÁCH TỐI GIẢN MINIMALISM TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Ngày đăng : 18/01/2019 - 9:15 AM

Phong cách tối giản Minimalism đã xuất hiện từ những năm 70 của thế kỉ XX, là một phần của phong cách đương đại. Hầu hết các lĩnh vực đều mang theo những ảnh hưởng của nó trong từng sản phẩm như thời trang, đồ họa, âm nhạc,... Với lĩnh vực nội thất thì sao, Minimalism đã khiến những thiết kế thay đổi thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Phong cách tối giản Minimalism là gì?

Phong cách tối giản Minimalism là một phong cách thể hiện những khuynh hướng đa dạng của nghệ thuật. Đặc biệt trong nghệ thuật hội họa và âm nhạc. Các tác phẩm thực hiện với tiêu chí tối giản được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Phong cách tối giản xuất phát trong nghệ thuật phương Tây từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Khái niệm này được thể hiện rõ nét trong những tác phẩm hội họa và âm nhạc. Phong cách tối giản bắt nguồn từ sự thuần khiết cô đọng của chủ nghĩa hiện đại kết hợp hậu hiện đại. Nó được xem là đối ngược với chủ nghĩa biểu tượng trong nội dung và bố cục tác phẩm. 

 

Các tác phẩm với tiêu chí tối giản được ưu tiên đặt lên hàng đầu

 

2. Những đặc điểm của phong cách tối giản Minimalism

Less is more 

Đây là khởi nguồn, là triết lý và nguyên tắc chủ đạo của phong cách này. Với trường phái cổ điển, những kiến trúc luôn làm hoàn thiện bằng những chi tiết cầu kỳ, đầy đủ. Ngược lại, kiến trúc tối giản hoàn thiện bằng những gì ít nhất có thể - ít chính là nhiều. Tối giản nhưng cũng luôn hướng tới sự hoàn mỹ và thành công.

Hướng tới giá trị của không gian

Bản chất của kiến trúc là không gian. Kiến trúc tối giản hướng tới tạo lập không gian, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, chi tiết kiến trúc, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… Nó đem lại tính tập trung vào không gian, đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình.

 

 

Không gian của kiến trúc cô đọng, tối giản

 

Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết. Nó được tạo nên bởi những mảng tường, trần phẳng đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. Việc loại bỏ, hạn chế các chi tiết, màu sắc, những thứ không cần thiết nhằm hướng sự tập trung cho không gian kiến trúc. Chính không gian tạo nên xúc cảm chứ không phải bởi những chi tiết trang trí hay điều gì khác.

Hướng tới bản chất và bản ngã

Có thể nhận thấy kiến trúc tối giản mang lại sự khô cứng, nhàm chán và đơn điệu. Thậm chí lạnh lùng và thiếu thân thiện. Nhưng bản chất của kiến trúc không nằm ở cái vỏ bề ngoài. Để cảm nhận được, ngoài đôi mắt nhìn phải cần có một tư duy rộng mở, khám phá. Một kiến trúc tối giản giúp chủ nhân hiểu rõ được bản ngã của mình, thực sự làm chủ và gắn bó với ngôi nhà.

Nghệ thuật ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố cấu thành nghệ thuật kiến trúc. Với kiến trúc tối giản, ánh sáng rất quan trọng và có ý nghĩa hơn cả là ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng trang trí và tạo nên giá trị thẩm mỹ thông qua hiệu ứng thị giác. Ánh sáng tự nhiên luôn biến đổi làm đổi thay cảm nhận, cảm xúc của người đứng trong không gian. Ánh sáng được chủ định trong thiết kế làm nổi bật hình khối kiến trúc, nội thất, dẫn tuyến hoặc tạo nên những khối sáng, bóng đổ theo ý đồ… 

 

Ánh sáng cùng hiệu ứng bóng đổ được khai thác thông qua những ô cửa, vách kính, những khoảng trống hay cả những tán cây. Ánh sáng nhân tạo cũng được nghiên cứu rất kỹ, tính toán cẩn thận trong ý đồ diễn tả cấu trúc không gian.

 

Những khối sáng, bóng đổ đầy nghệ thuật

3. Phong cách tối giản Minimalism trong thiết kế nội thất

Less is more - Ít là nhiều

Đúng như tên gọi, phong cách này chú trọng giảm thiểu tối đa việc trang trí trong không gian. Đi ngược lại các tiêu chuẩn truyền thống về việc làm phong phú không gian với các vật dụng và chi tiết trang trí phức tạp. Phong cách này hướng đến việc loại các vật dụng thừa thãi , giữ lại một không gian trống hoàn hảo.

 

Phong cách tối giản Minimalism chịu ảnh hưởng rất lớn từ quan niệm thiết kế và trang trí Nhật Bản. Nội thất ở đât hướng đến những đường nét và kết cấu được ẩn giấu bên dưới. Tường, sàn và hiệu quả ánh sáng chính là những yếu tố quan trọng làm nên phong cách tối giản. Những đường nét đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng, không gian nội thất theo một tổng thể thống nhất và giữ lại được một không gian kiến trúc đẹp, rộng rãi.

 

Không gian kiến trúc tối giản thoáng đãng, rộng rãi

 

Tất cả những gì không cần thiết sẽ bị loại bỏ, từ đường nét, hình khối kiến trúc cho đến các trang trí nội thất. Những đồ nội thất có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối thiểu, tối giản nhưng tinh tế.

 

Xem thêm mẫu nhà phong cách Minimalism: JAMONA APARTMENT

Hạn chế màu sắc

Sự hạn chế về màu sắc trong trang trí là đặc trưng dễ nhận diện nhất của phong cách này. Thông thường, có không quá ba màu trong không gian nội thất theo phong cách tối giản minimalism style. Thứ nhất là màu nền, một màu khác làm chủ đạo và một màu làm điểm nhấn. Màu sắc của tường là màu trung tính làm nền cho các vật dụng trang trí bên trong, hướng sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng.

 

Phông màu trung tính cũng tạo sự tương phản mạnh mẽ và kết nối các thành phần lại với nhau. Các mảng tường trắng được sử dụng rất phổ biến trong phong cách Minimalism. Một phông nền trơn sẽ làm tăng giá trị các món đồ nội thất xung quanh. Đồng thời nó mang lại cảm giác không gian rộng rãi hơn, thoáng đãng hơn.

 

 

 Căn phòng với gam màu ghi làm chủ đạo

 

Màu sắc hạn chế, không quá sặc sỡ

Ánh sáng tự nhiên

Việc sử dụng ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên nhấn mạnh các khu vực quan trọng và tạo ra bóng đổ để tôn lên các hình khối của vật dụng và các thành phần kiến trúc khác. Ánh sáng tự nhiên chiếu qua rèm cửa, xuyên qua các tán lá bên ngoài một cách có chủ đích. Khi xuyên vào không gian bên trong sẽ có hiệu quả chiếu sáng và thẩm mỹ mà người thiết kế đã định hướng trước.

 

Không gian ngập tràn ánh sáng tự nhiên

Tối giản đồ dùng

Các đồ trang trí nội thất cũng như tranh ảnh hay bàn ghế được sử dụng ở mức độ tối giản. Tuy vậy nó vẫn đáp ứng được đòi hỏi về tiện nghi sử dụng. Bàn ghế trong nội thất theo phong cách Minimalism đều có hình dạng đơn giản, hài hoà đường nét không cầu kỳ nhưng tinh tế.

Các vật dụng này vẫn đem đến sự tiện nghi trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra nó chính là những thành phần trang trí cho nội thất bên trong. Bàn ghế không chỉ ngồi mà còn được xem là tác phẩm điêu khắc làm nên nét đẹp tinh tế.

 

Tối giản những món nội thất nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi

 

 

Không chỉ là phong cách độc đáo về nội thất và kiến trúc, Minimalism còn biểu hiện được phong cách sống của chủ nhân. Với phương châm loại bỏ những gì không cần thiết, phong cách này thật sự thích hợp với những người thích ngăn nắp, tự do và phóng khoáng.

 

Qua bài viết trên có lẽ bạn cũng hiểu được những nét cơ bản về phong cách tối giản Minimalism. Nếu yêu thích sự tối giản và thiết kế ngôi nhà theo phong cách này, hãy để chúng tôi giúp bạn thực hiện mong muốn đó.

 

LifeConcept tự tin với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế nội thất sẽ đem đến cho bạn một không gian hoàn hảo theo phong cách bạn theo đuổi.

 

Hãy đồng hành cùng LIFECONCEPT để sở hữu cho mình một không gian nội thất đạt được độ thẩm mỹ cao với chi phí đầu tư hợp lý nhất.

 

> Luôn lắng nghe khách hàng và lấy khách hàng làm trung tâm.

> Miễn phí 100% chi phí thiết kế cho toàn bộ công trình.

> Tư vấn giúp khách hàng sử dụng vật liệu phù hợp với kinh phí đầu tư ngay lần đầu gặp gỡ.

> Làm việc liên tục 24/7 nhằm tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

> Có nhiều quà tặng hấp dẫn sau khi ký hợp đồng thi công.

> Cam kết thi công thực tế giống >=95% thiết kế.

> Đội ngũ Kiến Trúc Sư và Kỹ Sư giàu kinh nghiệm đã từng tốt nghiệp các trường Đại Học danh tiếng nên sự tinh tế và tỉ mỉ được đưa lên hàng đầu.

 

>>>> Căn hộ của bạn sắp được nhận bàn giao? Bạn đang muốn làm đẹp cho căn hộ mới của mình mà không biết phải bắt đầu từ đâu? Hãy ĐĂNG KÝ ngay để được nhận tư vấn MIỄN PHÍ đến từ chúng tôi.

 

 

 

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT LIFECONCEPT

VĂN PHÒNG:

Tầng 24, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh, Thành Phố HCM.

P: (028)66 535 939 - 0902 900 449

XƯỞNG SẢN XUẤT:

36/3Z Ấp Hậu Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành Phố HCM.

 

 

Bài viết khác

Thiết kế nội thất chung cư căn hộ sang trọng, cao cấp từ...

Thiết kế nội thất chung cư là nhu cầu của tất cả các gia đình hiện nay. Nó giúp cho không gian được rộng mở hơn, tối ưu công năng sử dụng và thể hiện được phong cách...

Xem thêm

Thiết kế nội thất chung cư, nhà phố, văn phòng tại TP HCM

Thiết kế nội thất là ngành kiến trúc của góc nhìn nghệ thuật trang trí, sự kết hợp giữa mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Là sự bố trí ở các phòng, phân bổ phối hợp hài hoà...

Xem thêm

(Báo giá) Thiết kế thi công nội thất trọn gói TP HCM chi tiết

Life Concept chuyên thi công nội thất trọn gói TP HCM các hạng mục phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp căn hộ chung cư... uy tín, chất lượng Hồ Chí Minh

Xem thêm

HA LONG HOUSE - CHẮT LỌC TINH TÚY CỦA XƯA VÀ NAY

Một ngôi nhà ở Hạ Long được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà mái ngói dốc hình tam giác thấp bé ngày xưa và những ngôi nhà cao tầng mái bằng hiện đại ngày nay để kết hợp...

Xem thêm

NGÔI NHÀ PHỨC HỢP ĐA NĂNG - GẮN KẾT TÌNH THÂN GIA ĐÌNH

Bạn có từng nghĩ về một ngôi nhà mà trong có chứa đầy đủ tiện ích như một khu tổ hợp của các dự án chung cư, căn hộ. Điều này sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm cuộc...

Xem thêm

"HHH" HOUSE - NGÔI NHÀ LƯU GIỮ HỒI ỨC TUỔI THƠ

HHH là một trong những ngôi nhà có lối kiến trúc đơn giản nhưng vẫn đem đến được trải nghiệm cuộc sống tiện nghi và sang trọng, hiện đại

Xem thêm

NHỮNG MÀU SƠN ĐẸP CHO PHÒNG NGỦ VỢ CHỒNG TRẺ

Đối với những cặp vợ chồng trẻ thì một căn phòng riêng tư với màu sắc phù hợp sẽ giúp tăng thêm cảm xúc gần gũi bên nhau, màu sơn không những cần phải đẹp mà còn phải mang...

Xem thêm

TỔNG HỢP CÁC MÀU SÀN GỖ HIỆN ĐẠI ĐẸP NHẤT HIỆN NAY

Việc sử dụng sàn gỗ đang trở nên phổ biến ở các chung cư, căn hộ, nhà phố, vì vậy chọn màu sắc phù hợp cho sàn cũng như tổng thể căn phòng là điều hết sức quan trọng

Xem thêm

Dự án tham khảo

TẤT TẦN TẬT VỀ PHONG CÁCH TỐI GIẢN MINIMALISM TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Hotline: 0902900449